Mặt Dây Chuyền Thạch Anh Tím

397

Đá thạch anh màu tím gợi sự huyền bí và ma mị, chính đặc điểm đó đã làm nên sự quyến rũ và tính hút khách số một của những loại trang sức được làm từ đá thạch anh tím, điển hình là những mặt dây chuyền thạch anh.

Vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu thêm về lịch sữ, tính chất cũng như một số vấn đề liên quan tới viên đá này nhé.

  1. Tổng quan về thạch anh tím

Thạch anh tím (amethyst) là loại đá quý nhất trong dòng thạch anh. Loại đá tím này từng được cho là có giá trị và quý hiếm tương tự như một viên ruby.

Đến ngày nay thì số lượng thạch anh tím được phát hiện nhiều hơn. Thạch anh tím có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp – “amethystos” – có nghĩa là “không say”. Chính vì vậy, người ta thường tin rằng amethyst có thể giúp họ tỉnh táo, hạn chế say xỉn khi dùng rượu bia tại các bữa tiệc.

Thạch anh tím là viên đá đẹp, khá cứng và bền, có giá trị 7 trên thang độ cứng Mohs.

Màu sắc của amethyst thay đổi từ màu tím đỏ đến tím xanh nhạt hơn, nguyên nhân là do sự hiện diện của sắt và các nguyên tố vi lượng khác.

Thạch anh tím là biểu tượng của lòng đạo đức, khiêm tốn, và chân thành. Người ta tìm thấy hốc thạch anh tím với nhiều kích thước khác nhau, hốc lớn nhất được đặt tên là “Empress of Uruguay” và nặng 2,5 tấn.

  1. Về lịch sử:

Có một câu chuyện thú vị liên quan đến sự ra đời của thạch anh tím.

Theo thần thoại Hy Lạp, xưa kia có một cô gái trẻ tên là Amethyst. Nàng trở thành mục tiêu chủ ý của vị thần Hy Lạp Dionysus khi thần say vì uống quá nhiều rượu vang đỏ. Nàng Amethyst tìm đến nữ thần Diana để giúp đỡ và nữ thần đã biến cô thành thạch anh trắng. Khi Dionysus nhận ra điều gì đã xảy ra, ông bắt đầu khóc vào cốc rượu của mình. Cốc rượu lung lay và rượu vang đổ vào Amethyst khiến cô gái nhuộm một màu tím đậm, chính là màu tím thường thấy hiện nay của thạch anh tím.

Có rất nhiều truyền thuyềt khác nhau và huyền thoại về đá quý này, đây chỉ là một trong những câu chuyện thú vị về loại đá trang sức này thôi.

  1. Về tính chất vật lí :

Amethyst có nhiều màu sắc khác nhau, từ tím đậm đến sắc tím nhạt nhất của hoa oải hương, màu pastel và thậm chí là màu hồng. Màu sắc thạch anh tím có giá trị nhất là màu tím đỏ mạnh mẽ.

Màu tím hoa oải hương trông đặc biệt gây ấn tượng khi chiếc nhẫn đính hôn amethyst được bổ sung bằng điểm nhấn kim cương.

Hầu hết các viên thạch anh tím đều có độ trong sáng tuyệt vời, không có vết tích nào nhìn thấy được bằng mắt thường, và có thể được cắt với nhiều kỹ thuật và xuất hiện với nhiều trọng lượng.

Độ tinh khiết:

Thạch anh tím có thể chuyển từ trong suốt đến trong mờ. Đây là loại đá 2, thường chứa một ít tạp chất. Trong hầu hết các trường hợp, các tạp chất này này rất là nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các tạp chất có màu khác với màu của đá có thể làm giảm giá trị của chúng.

Giác cắt:

Các thạch anh tím có thể được cắt thành một số hình dạng thời trang. Dạng cắt phổ biến trang sức thạch anh tím là tròn, chữa nhật xếp tầng, giọt lệ, chữ nhật nhọn góc và vuông Cách đá được cắt cũng ảnh hưởng đến kích thước của đá khi nhìn bằng mắt. Ví dụ, thạch anh tím cắt dạng hình hạt thóc trông có vẻ lớn hơn trọng lượng carat của chúng. Thạch anh tím cũng có thể được cắt thành hình dạng tự do hoặc khắc hình động vật hoặc hoa vào.

Trọng lượng:

Không giống như hầu hết các loại đá quý khác, trọng lượng carat không phải là khía cạnh quan trọng nhất của loại đá quý này. Giá của một viên pha lê thạch anh tím lớn không hoàn toàn cao hơn so với viên pha lê nhỏ. Vì lý do này, những viên pha lê thạch anh tím lớn thường được ưa thích trong công nghệ chế tác trang sức có màu thẫm.

  1. Cách phân biệt thạch anh tím thật – giả:

Thạch anh tím là loại đá quý phổ biến cho tất cả các loại đồ trang sức, nhất là mặt dây chuyền và dây chuyền. Mặc dù chúng dễ dàng có sẵn, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ mua phải thạch anh tím giả vì thường thì chuyên gia mới nhận ra.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu về chất lượng mà bạn có thể nhận ra. Thạch anh tím thật không có màu tím thẫm nhất định nhưng có sự chuyển đổi màu từ từ. Trong trường hợp thach anh tím giả, đá thường có màu đều nhau.

Ngoài ra, khi ánh sáng đi xuyên qua thạch anh tím tự nhiên, nó tạo ra một lăng kính như hiệu ứng. Điều này không thể thấy được trong trường hợp thạch anh tím nhân tạo.

Ngoài ra, có thể dựa vào tạp chất để phân biệt đá thật giả, vì các tạp chất trong một viên thạch anh tím thường có cùng màu. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một viên thạch anh tím mà không có bất kỳ tạp chất nào là rất hiếm.

Trên đây là 4 điều thú vị về viên đá thạch anh tím mà bài viết hôm nay chúng ta đã tìm hiểu, rất mong những thông tin này sẽ giúp quý vị có thêm những kiến thức thú vị hơn trong việc lựa chọn cho mình những món trang sức. Với tiêu chí đặt chất lượng lên hàng đầu, chuỗi cửa hàng Đá quý Kim Tự Tháp vinh dư là nơi chuyên cung cấp những món trang sức của đá thạch anh: mặt dây chuyền, vòng tay… sẽ là một quyết định sáng suốt nếu bạn tìm và lựa chọn cho mình một sản phẩm trang sức tại công ty chúng tôi.