Mặt Dây Chuyền Đá Thạch Anh Tỳ Hưu Các Loại Và Truyền Thuyết Về Nó

456

Nhắc đến Tỳ Hưu, người ta thường nghĩ tới một con linh thú trong truyền thuyết với khả năng mang lại vận may, tài lộc, xua đuổi tà ma hay mang lại bình an cho gia chủ…

Ngày nay, tỳ hưu được chế tác như một loại trang sức vừa kiêu sa, độc đáo, đa dạng, đầy màu sắc lại vô cùng nghệ thuật… Cùng tìm hiểu về nó nhé!

 1. Truyền thuyết về tỳ hưu:

Linh vật thường được gắn liền với một truyền thuyết về nó. Tỳ hưu cũng không ngoại lệ, nhắc đến tỳ hưu, người ta lại nhớ đến những câu chuyện bí ấn có liên quan đến các vị vua Ttung Hoa.

Có rất nhiều truyền thuyết về linh vật này vì thế chúng tôi xin trình bày một trong số đó.

 • Truyền thuyết thứ nhất:

Loài rồng sinh ra 9 đứa con là: Si vẫn, Phụ hí, Bệ ngạn, Bí hí, Toan nghê, Bồ lao, Trào phong, Nhai xế và Tỳ Hưu là đứa con thứ 9. Sở hữu thân hình với bề ngoài đẹp nhất, ở Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp tuyệt vời mà trong 9 đứa con của rồng không có con nào có được.

Vẻ đẹp đó của Tỳ Hưu là sở hữu tất cả những thứ đẹp nhất của các loài vật khác: đầu như Kỳ Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, trên lưng có cánh.

Nhưng trên đời này vốn đâu có sự hoàn hảo, khi sinh ra Tỳ Hưu đã mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Sinh ra chưa được vài ngày thì Tỳ Hưu chết, chết từ khi còn rất bé, làm cho Ngọc Hoàng Đại Đế cảm động nên cho về làm linh vật nhà trời chuyên phò trợ về tài lộc.

 • Truyền thuyết thứ hai:

Có truyền thuyết còn cho rằng khi gặp khó khăn về tiền bạc lo quốc sự, Vua Minh Thái Tổ trong việc tạo lập nghiệp, ngân khố của nhà Minh gần như cạn kiệt, nhà vua lo lắng không yên.

Vì quá lo lắng, đêm đêm về thì nằm mơ, trong giấc mơ đó nhà vua thấy một con linh vật to lớn, đầu như đầu sư tử, chân to lại có sừng trên đầu xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện đang ra sức nuốt những thỏi vàng.

Sự xuất hiện giấc mơ kì lạ đó, nhà vua đã mời thầy phong thủy về để lý giải chuyện này, và biết được rằng khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài, đất ấy là đất linh.

Vua đã cho xây dựng một cổng thành to trên trục Bắc Nam, đường dẫn vào Tử Cấm Thành, ngay tại nơi mà Tỳ Hưu xuất hiện. Sau đó, nhà vua tạc tượng tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”, từ đó mà nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có.

Vì theo người Hồng Kông thì chữ “Vương” thêm một dấu chấm thì thành chữ “Ngọc”, chính vì thế mà Tỳ Hưu làm bằng “ngọc” sẽ đem lại nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi.

 • Truyền thuyết thứ ba:

Thiếu thời nhà Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội bước vào quan trường.

Thời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ngân khố nhà vua ngày càng vơi mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu với câu nói nổ tiếng “Những gì nhà vua có thì Hòa Thân có, còn những gì Hòa Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Đến khi Hòa Thân bị giết quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu nhiều gấp 10 lần ngân khố nhà vua đang có. Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội của mình, nhân ngày mừng thượng thọ.

Khi đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hòa Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi, trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua.

 1. Thông tin về tỳ hưu:

Tỳ Hưu lại là một linh thú có vẻ đầu là Lân, thân Gấu toàn thân được bao bao bọc bới lớp vẩy như của Rồng, trên đầu có sừng, lưng có cánh.

Theo nhân gian truyền tụng, Tỳ Hưu có hai loại với tên gọi và ý nghĩa khác nhau.

 • Thiên Lộc:
 • Đây là loại Tỳ Hưu có dáng vẻ uy phong, bụng và mông to, miệng rất rộng trên đầu có 2 sừng. Thức ăn chính của Tỳ Hưu Thiên Lộc là vàng, bạc và châu báu.
 • Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu Thiên Lộc là bảo vệ của cải, mang lại sự giàu sang cho gia chủ.
 • Tịch Tà: 
 • Đây là loại Tỳ Hưu có miệng luôn há rộng vẻ ngoài luôn toát sự dữ tợn trên đầu có duy nhất 1 sừng trên đầu.
 • Theo truyền thuyết thìTỳ Hưu Tịch Tà thường dùng sừng của mình để tấn công các loại yêu ma, thức ăn của Tịch Tà chính là các sinh khí của yêu ma.
 • Tịch Tà được xem là linh vật phong thủy giúp xua đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho gia chủ.

 

 1. Ý nghĩa của tỳ hưu:

Một điểm chung của Tỳ hưu đó là là Tỳ hưu là một linh vật đại diện cho sự giàu có, tài lộc, giúp gia chủ xua duổi vận xui, mang lại bình yên, phúc vận…

 1. Mặt dây chuyền thạch anh tỳ hưu các loại:
 • Mặt dây chuyền thạch anh tỳ hưu tóc vàng:

Thạch anh tóc vàng là biểu tượng tiêu biểu cho địa vị, sự giàu có và phúc vận. Công năng của đá thạch anh tóc vàng sẽ được phát huy hết khi được chế tác làm mặt dây chuyền tỳ hưu.

Bên cạnh đó, năng lượng của thạch anh giúp bạn nhạy bén hơn, sáng tạo hơn, tư duy nhạy bén hơn như trong giao tiếp cũng trong kinh doanh.

 • Mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh trắng:

Màu trắng là gam màu tượng trưng cho sự thuần khiết và tinh khôi.

Đá thạch anh trắng thường xuất hiện trong những bộ trang sức cao cấp. Khi mang những trang sức này bên mình, có người cảm thấy suy nghĩ của mình thông suốt hơn, quyết đoán chính xác hơn; có người lại thấy mình điều hòa cảm xúc tốt hơn, luôn bình tĩnh cho dù gặp phải những tình huống xấu nhất.

Đồng thời khi sở hữu những món trang sức này họ cũng cảm thấy vận may bắt đầu tìm đến với mình, công danh, sự nghiệp bắt đầu có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn.​

 • Mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh tím:

Mặt dây chuyền tùy hưu thạch anh tím vốn là màu biểu  tượng cho niềm tin, cho tự chủ về mặt tinh thần.

Đây cũng chính là lý do vì sao mà các thầy phong thủy luôn cho rằng những trang sức làm từ đá quý màu tím luôn mang đến cho con người sức sống mãnh liệt, khả năng tiên tri, linh cảm cực kì tuyệt vời.

 • Mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh đen:

Thạch anh đen được biết đến như một liều thuốc giúp điều trị chứng nhồi máu cơ tím, ngăn chặn tình trạng đột quỵ, xơ vữa động mạch.

Trong vấn đề phong thủy, đá thạch anh đen này màu nhiệm ở chỗ nó sẽ mang những ý nghĩa tốt lành nếu nằm trong tay những người lương thiện.

Nếu đem loại đá quý này sử dụng vào mục đích tư lợi thì theo thời gian những viên đá này sẽ không còn công dụng tốt nữa.

Nếu làm về những công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao bạn nên chọn mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh đen.

Bởi vì nguồn năng lượng từ loại đá này sẽ giúp bạn loại trừ mọi nguồn năng lượng tiêu cực trong cuộc sống, giúp não bộ phát triển, tinh thần luôn tập trung và thoải mái nhất.

 • Mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh hồng:

Mặt dây chuyền tỳ hưu đá thạch anh mang đầy đủ đặc điểm của thạch anh từ độ cứng, trong sốt cho đến màu sắc đẹp. Màu hồng là  gam màu đại diện cho hạnh phúc.

Nhiều người chọn mua mặt dây chuyền tỳ hưu loại này với mong muốn đường tình duyên sẽ được trải đầy hoa hồng, cuộc sống lứa đôi luôn ngập tràn niềm vui, hạnh phúc.

Ngoài ra, mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh hồng là một lá bùa hộ mệnh tuyệt vời giúp bạn luôn bình an, có thể phát huy sự nhạy bén, sức sáng tạo tuyệt vời của mình.

 • Mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh xanh:

Đá thạch anh xanh luôn mang đến cho bạn một tinh thần lạc quan, một sức sống mãnh liệt.

Mang mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh xanh bên mình sẽ khuyến khích sự kiên trì, sáng tạo, quyết đoán trong con người bạn.

Về mặt tâm linh, trang sức phong thủy này sẽ giống như một vật báu giúp bạn thống nhất trí tuệ, cảm xúc, giúp bạn vượt qua mọi khó khăn thử thách mội cách dễ dàng nhất.​

 • Mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh vàng:

Sắc vàng lấp lánh của mặt dây chuyền tỳ hưu thạch anh vàng luôn có sức hút kì diệu với những người yêu trang sức đá quý.

Với họ, mặt dây chuyền này không chỉ mang đến điềm lành về tài lộc mà còn giúp họ giải tỏa được mọi căng thẳng, lo âu trong cuộc sống.

Tỳ hưu thạch anh vàng khi ma sát với cơ thể sẽ giúp họ cân bằng được cảm xúc, con người trở nên gần gũi và hòa đồng hơn.

Hiện nay, tỳ hưu được sử dụng rộng rãi và được nhiều người ưa chuộng bơi sự sang trọng, kiêu sa toát ra từ nó.

Bên cạnh đó, năng lượng tốt từ mặt dây chuyền thạch anh tỳ hưu làm người mua tin tưởng rất nhiều.

Chúng tôi rất hận hạnh được đồng hành cùng các bạn! Chúc một ngày an lành và vui vẻ!