Check mục “người tham chiếu” trong hồ sơ xin việc như thế nào cho chuyên nghiệp?

99

“Người tham chiếu”(References) được xem là một mục quan trọng trong mỗi CV hay hồ sơ xin việc của ứng viên nhưng nhiều nhà tuyển dụng lại thường bỏ qua mục này mà không biết rằng nó có thể giúp họ xác định xem ứng viên có “nói dối” về kinh nghiệm làm việc của họ hay không. Vậy check mục này sao cho chuyên nghiệp, bạn đọc tham khảo các bí quyết vàng dưới đây nhé!

[https://goodcv.vn/blogs/img/2019/11/6/check-muc-nguoi-tham-chieu-trong-ho-so-xin-viec-nhu-the-nao-cho-chuyen-nghiep-1.jpg]

Cách kiểm tra mục “người tham chiếu” trong CV xin việc

1. Xin phép ứng viên trước khi check

Trước tiên, bạn cần thông báo cho ứng viên biết rằng bạn sẽ check mục “người tham chiếu” trong  hồ sơ xin việc của họ để ứng viên có thể có thời gian liên hệ với người tham chiếu của họ và thống nhất phương thức liên hệ với bạn. Bạn không nên chủ động liên hệ với người tham chiếu của ứng viên khi chưa được sự cho phép của họ vì việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến họ và nơi làm việc hiện tại của họ. Tuy nhiên, nếu ứng viên vẫn đang làm việc tại công ty nào đó thì bạn nên check mục “người tham chiếu” vào lúc cuối trước khi kết thúc quy trình tuyển dụng.

2. Check 2 “người tham chiếu” trở lên

Trong hồ sơ xin việc của ứng viên, hãy cố gắng kiểm tra từ 2 “người tham chiếu” từ 2 công ty khác nhau mà ứng viên đề cập vì việc này sẽ giúp bạn đánh giá khách quan hơn về ứng viên. Nếu ứng viên lấy người thân hay bạn bè của họ ra để làm “người tham chiếu” thì độ tin cậy chắc chắn không thể cao bằng một “người tham chiếu” xa lạ với họ. Tuy nhiên, nếu ứng viên mới tốt nghiệp và đưa người tham chiếu là giáo viên, giảng viên, hiệu trưởng,… thì bạn có thể tin tưởng hơn.

3. Chuẩn bị sẵn các câu hỏi cho người tham chiếu

Bạn cần lên kế hoạch trước và suy nghĩ xem mình nên hỏi người tham chiếu những gì. Trước tiên bạn cần xác nhận xem có thật là ứng viên của bạn đã làm việc ở đó, thời gian và tên công việc mà họ đã làm. Viết tất cả các thông tin đó ra giấy và đối chiếu với hồ sơ xin việc của ứng viên.

[https://goodcv.vn/blogs/img/2019/11/6/check-muc-nguoi-tham-chieu-trong-ho-so-xin-viec-nhu-the-nao-cho-chuyen-nghiep-2.jpg]

Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị câu hỏi cho người tham chiếu trước khi liên hệ

Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị các câu hỏi về đạo đức làm việc, hiệu suất làm việc, thành tích, tính cách… của ứng viên tại nơi mà họ làm việc tại công ty cũ trước khi nghỉ việc.

4. Đánh giá ứng viên

Trong quá trình giao tiếp với người tham chiếu của ứng viên, bạn cần hết sức lưu ý vì đây là lúc bạn có thể đánh giá chính xác xem ứng viên có đang “nói dối” về kinh nghiệm làm việc của họ hay không. Thường thì những người tham chiếu sẽ ít khi đưa ra các đánh giá tiêu cực về ứng viên vì họ lo lắng rằng những đánh giá của họ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tìm việc làm mới của ứng viên đó. Tuy vậy, vẫn có cách để bạn có thể nhận biết được thực hư ra sao.

Ví dụ, nếu người tham chiếu không nhiệt tình hoặc không quan tâm đến ứng viên thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy ứng viên chưa được trung thực trong hồ sơ xin việc. Nếu người tham chiếu đầu tiên từ chối giao tiếp với bạn thì cũng đừng vội vàng đánh giá tiêu cực về ứng viên mà thay vào đó, hãy liên hệ với người tham khảo khác để tìm hiểu nhiều hơn về ứng viên.

Ngoài ra, khi liên hệ với người tham chiếu, bạn hãy gọi điện trực tiếp đến số máy cố định của công ty họ hoặc địa chỉ email chính thức của công ty. Tránh liên hệ với các số điện thoại hoặc email cá nhân vì độ tin cậy của nó là không được cao và quá trình đánh giá ứng viên của bạn cũng sẽ không được chuẩn xác.

Với những chia sẻ trong bài viết trên, Blog tư vấn việc làm hy vọng bạn đọc sẽ biết cách check mục “Người tham chiếu” trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Đừng bỏ qua mục này trong quá trình đánh giá và tuyển dụng nhân sự bạn nhé!